Tin tức

Top 15 các board game hay kinh điển dành cho nhiều người chơi

Board game là một hình thức trò chơi table top mà người chơi tương tác với nhau thông qua một bàn cờ và được chơi theo một quy luật nhất định nào đấy. Bởi có trò thì mang tính chiến thuật, trò thì hướng về khả năng may mắn. Board game như một làn sóng mới cho những người yêu thích game trí tuệ. Chính vì vậy, hãy cùng khophanmemviet.net điểm qua top 15 các board game hay kinh điển dành cho nhiều người chơi đang được các bạn trẻ ưa chuộng.

Board game là gì?

Tìm hiểu về board game
Tìm hiểu về board game

Board game là một trò chơi trí tuệ, giúp con người có thể rèn luyện khả năng giao tiếp, tư duy chiến thuật, thương lượng, lên kế hoạch hay điều chỉnh cảm xúc bằng cách chơi những quân cờ, lá bài và tuân theo những quy tắc riêng của từng trò chơi.

Khi tham gia chơi game người chơi sẽ thực sự hóa thân vào trận đấu, nhập vai vào từng nhân vật, cảm giác chiến thắng mà board game mang lại vô cùng hấp dẫn và cuốn hút. Hơn nữa, tùy vào từng thể loại game mà sẽ có các mức tư duy khó dễ khác nhau, thường sẽ phù hợp cho mọi lứa tuổi.

Một số lợi ích đặc biệt khi tham gia chơi board game

Khi tham gia chơi game board game bạn sẽ thấy được những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại đó là:

  • Các tương tác khi chơi game giúp cho bạn thêm bền chặt, gắn kết.
  • Các trò chơi có khả năng nâng cao tư duy, tập trung suy luận để giải đáp vấn đề.
  • Phát triển kỹ năng tính toán, tư duy logic.
  • Hình thành được lối suy luận tốt nhất, kích thích trí tưởng tượng và nâng cao khả năng sáng tạo.
  • Tăng cường các kỹ năng ứng biến, vấn đáp, kỹ năng xã hội.
  • Trau dồi vốn ngôn ngữ phong phú, khả năng giao tiếp nhanh nhẹn, linh hoạt.

Xem thêm: Một số tên cặp đôi trong game Free Fire đẹp độc đáo

Tổng hợp 15 các board game hay kinh điển dành cho nhiều người chơi

Cùng khophanmemviet.net điểm qua top 15 board game hay kinh điển dành cho nhiều người chơi đang được các bạn trẻ ưa chuộng. Hãy cùng theo dõi nhé!

Board game cờ tỷ phú

Board game cờ tỷ phú
Board game cờ tỷ phú

Cờ tỷ phú có nguồn gốc từ trò chơi lãnh chúa do Lizzie Magnesi ở Hòa Kỳ được phát hành vào năm 1903. Trò chơi cờ tỷ phú là phiên bản đặc biệt, bạn có thể tham gia chơi cùng nhóm bạn bè để thêm phần hấp dẫn. Người chiến thắng khi tham gia chơi game sẽ là người thu thập được ba bộ màu đất khác nhau.

Số người tham gia: 2 người.

Luật chơi: Đầu tiên bạn sẽ đổ 2 viên xúc xắc của mình xuống và cộng với số điểm của mình lại. Khi đã biết được là bao nhiêu điểm thì bạn sẽ tiến hành di chuyển linh vật của mình theo số mà bạn vừa đổ xúc xắc là được. Tiếp đó là bạn di chuyển đến ô nào trên bảng chơi thì bạn phải kiểm tra xem đó sẽ là ô nào. Nếu như bạn gieo xúc xắc vào 2 mặt giống nhau, bạn sẽ được quyền chơi 2 lần liên tiếp. Sau khi khi luật chơi của bạn kết thúc sẽ đến lượt người chơi bên trái của bạn đi tương tự như hướng dẫn ở trên.

Để biết được cách chơi cờ tỷ phú board game dành chiến thắng thì bạn cần phải hiểu về điều kiện để chiến thắng trò chơi kinh điển này. Trò chơi có thể coi là kết thúc khi những người chơi cùng khác bị phá sản và chỉ còn duy nhất một người chơi cuối cùng chưa bị phá sản và người chơi cuối cùng này sẽ được coi là người chiến thắng trò chơi.

Lưu ý: Nếu trước khi chơi, nhóm người chơi cùng nhau quy ước sẵn về thời gian chơi thì sau khi kết thúc người nào giàu nhất trong đó sẽ là người chiến thắng trò chơi.

Cờ đua ngựa

Cờ đua ngựa
Cờ đua ngựa

Cờ cá ngựa có nguồn gốc từ Ấn Độ và sau đó được chuyển thể lại ở Mỹ. Sau khi trò chơi cá ngựa về Việt Nam đã được Việt hóa thành cờ cá ngựa hay có tên gọi khác là cờ đua ngựa.

Số người tham gia: 4 người.

Luật chơi: Đầu tiên là sẽ tung xúc xắc khi đến lượt ai thì người đó sẽ tung, xúc xắc được tung vào một cái khay hoặc cái bát có độ nảy. Tiếp theo là sẽ ra quên, quyền đưa một quân cờ để tham gia diu chuyển trên bàn cờ và để có được quyền này thì sẽ dựa vào kết quả của việc tung xúc xắc vào các trường hợp đặc biệt. Khi trên bàn cờ đã có một quân cờ của mình di chuyển được vòng bàn cờ thì về đến cửa chuồng của mình và về đến cửa chuồng vẫn có thể bị đối phương đá. Chỉ khi lên chuồng thì mới có thể loại trừ điều này. Và người chơi phải đưa tất cả 4 quân cờ của mình về chuồng rồi theo thứ tự 6,5,4,3 đầu tiên sẽ là người giành chiến thắng.

Board game Uno

Board game Uno
Board game Uno

Board game Uno là loại game chơi bằng lá bài, người chơi sẽ tương tác với nhau theo vòng chơi mang tính chất “hên xui”. Vì vậy, game có tính rủi ro cao nên người chơi sẽ gặp những trường hợp “dở khóc dở cười” và tạo nên những phút giây thư giãn tuyệt vời trong những ngày bạn bè cùng nhau tụ tập.

Số người tham gia: 2-10 người.

Luật chơi: Đầu tiên sẽ xáo kỹ bộ bài rồi chia đều cho mỗi người 7 lá, phần còn lại sẽ xấp bài đó và đặt ngửa bên cạnh, tạo thành xấp bài bỏ. Chọn một người bắt đầu và chơi theo chiều kim đồng hồ. Hơn nữa, trong lượt mình bạn có thể chơi 1 lá bài cùng màu hoặc cùng số với lá được lật ngửa trên cùng của xấp bài bỏ. Cụ thể nhất, ví dụ lá bài ngửa trên cùng là 7 lá bài màu vàng, bạn có đánh một lá 7 của màu bất kỳ hoặc bất kỳ lá bài nào màu vàng.

Nếu như bạn không đánh được thì bạn sẽ rút 1 lá bài từ xấp bài úp. Và khi chỉ còn 1 lá bài thì bạn sẽ phải kêu to “uno” và nếu bạn quên làm điều đó sẽ có người cùng chơi bắt lỗi, bạn sẽ phải rút 2 lá ngay lập tức.

Tham khảo thêm: Giới thiệu về phần mềm Proshow Gold 9.0 hiện nay

Board game ma sói

Board game ma sói
Board game ma sói

Ma sói được chia thành 2 phe cơ bản đó là dân làng và phe sói. Người chơi sẽ phải nhập vai theo đúng là nhân vật mình nhận được. Và khả năng “diễn’ của bạn sẽ được phơi bày, ma sói tạo cho người chơi những pha “quay đầu” khó mà tưởng, hồi hộp qua từng đêm gay cấn trong từng suy luận. Và còn gì vui hơn khi chúng ta có những phút giây thư giãn khi bạn bè xung họp bên nhau.

Số người tham gia: 8-23 người.

Luật chơi: Game sẽ có 3 phe đó là dân làng, sói và nhân vật khó đoán và nhiệm vụ của dân làng là tìm và giết sói, sói có nhiệm vụ giết dân làng cùng với những người có liên quan, những người khó đoán sẽ có nhiệm vụ riêng biệt để giành chiến thắng. Cách chơi của trò ma sói là mỗi đêm, khi mọi người dẫn đã đi ngủ thì sói sẽ tỉnh dậy rồi bắt đầu cắn người. Những người dân có các chức năng đặc biệt cũng tỉnh giấc để bảo vệ những người cùng phe với mình.

Sau mỗi đêm, quản trò sẽ chỉ ra ai là người chết hoặc không ai chết trong đêm. Mọi người sẽ bắt đầu tranh luận và quyết định xem có treo cổ ai trong hôm đó hay không. Điều thú vị của game là dân làng không biết mặt nhau nhưng sói biết ai là kẻ cùng phe, vì vậy mọi người đều nói dối để bảo vệ phe của mình.

Board game Exploding Kitchen (Mèo nổ)

Board game Exploding Kitchen (Mèo nổ)
Board game Exploding Kitchen (Mèo nổ)

Bộ bài mèo nổ có nguồn gốc từ Mỹ, do Elan Lee Matthew Inman từ website chia sẻ truyện tranh The Oatmeal thiết kế cùng với Shane Small. Mèo nổ là một trong những trò chơi được nhiều người yêu thích bởi game này khá dễ chơi, vui nhộn và cả giải trí nữa.

Số người tham gia: 2 -5 người.

Luật chơi: Mỗi người chơi sẽ được phát các lá bài và bắt đầu rút bài từ chồng bài, sau đó mọi người sẽ rút cho đến khi nào gặp lá bài mèo nổ thì sẽ chết ngay lập tức nếu không có lá phòng vệ. Người cuối cùng sống sót đến cuối game sẽ là người chiến thắng.

Board game Bang

Board game Bang
Board game Bang

Board game Bang là một trong những tựa game Việt Hóa được yêu thích bởi mức độ gây cấn và trí tuệ khi tham gia vào cuộc chơi.

Số người tham gia: 4-7 người.

Luật chơi: Game này sẽ bao gồm có 3 phe: tội phạm, cảnh sát và kẻ hai mặt. Trong đó, chỉ có cảnh sát trưởng là người sẽ phải lộ diện, còn lại đều bí mật về danh tính. Nhiệm vụ của cảnh sát trưởng sẽ là loại bỏ tội phạm và cả kẻ phản bội. Cảnh sát phó là người bảo vệ và giúp đỡ cảnh sát trưởng. Tội phạm chỉ cần giết cảnh sát trưởng và kẻ hai mặt giết tất cả mọi người trước khi giết cảnh sát trưởng

Bộ board game có tổng cộng 103 lá, sau khi phân vai và trang bị đạn sẽ còn 80  ở chồng bài rút. Người chơi sẽ lần lượt rút bài và bắt đầu nhiệm vụ của nhân vật.

Board game Dixit

Board game Dixit
Board game Dixit

Board game Dixit là game tập thể khá hay và thích hợp cho hội nhóm bạn thân. Và mỗi người chơi sẽ lần lượt kể chuyện, đặt ra những câu chuyện, tựa đề cho một lá bài đến với người khác có thể đoán được nhưng nếu ai cũng đoán được thì người kể chuyện sẽ không có điểm.

Số người tham gia: 12 người.

Luật chơi: Trong game mỗi người chơi sẽ được phát một lá bài nhất định và khi đến lượt người chơi còn lại sẽ dựa trên chủ đề đó và chọn lá bài. Tiếp theo, các lá bài sẽ được tráo và trải ra cho tất cả mọi người cùng xem. Lần lượt mỗi người sẽ đoán xem lá bài nào là của người dân đến lượt và sau đó sẽ bắt đầu tính điểm. Dùng số điểm để di chuyển con vật của mình trên đường đua, ai về đích trước sẽ là người chiến thắng.

Xem thêm: Hướng dãn crack office 2016 bằng phần mềm KMSpico hiệu quả

Board game Once upon a time

Board game Once upon a time
Board game Once upon a time

Once upon a time là tựa game được dựa trên một bộ phim truyền hình cổ tích của Mỹ và dần được Việt hóa nhưng bạn vẫn có thẻ chơi bộ gốc với vốn tiếng anh cơ bản.

Số người tham gia: 2-6 người.

Luật chơi: Mỗi lá bài sẽ được phát trên tay, người chơi từ đó kể một câu chuyện sao cho thật mạch lạc. Những người chơi khác dùng lá bài của mình để phá câu chuyện kia và bắt đầu dẫn chuyện theo ý của mình. Ai hết bài trước thì người đó sẽ chiến thắng.

Board game Catan

Board game Catan
Board game Catan

Board game catan là một trong những bộ game “thương trường” có nguồn gốc từ các nước Châu Âu sẽ giúp bạn có được khả năng giao thương của mỗi người.

Số người tham gia: 3-6 người.

Luật chơi: Cách chơi của game này là mỗi người khi tham gia vào game sẽ có những tài sản và tài nguyên nhất định khi bạn bắt đầu và sau đó sẽ lần lượt từng người đổ xí ngầu để bắt đầu cuộc chơi của mình. Trong quá trình xây đường, luôn cần các tài nguyên khác có liên quan. Vì vậy, bạn cần phải giao thương và trao đổi với những người chơi khác hoặc ngân hàng. Nhà, đường và lá may mắn sẽ được tính điểm, ai có số điểm quy ước nhanh nhất sẽ là người giành chiến thắng.

Board game lên mâm

Board game lên mâm
Board game lên mâm

Lên mâm được ra đời với tinh thần vui vẻ bên gia đình, quấn quýt bên bàn ăn bằng việc sửa soạn và chuẩn bị bữa ăn cho ngày tất niên.

Số người tham gia: 2-4 người chơi.

Luật chơi: Trong game lên mân sẽ có đến 5 món ăn đặc trưng vào ngày tết như thịt kho, củ kiệu, bánh chưng,… bao gồm có 105 thẻ nguyên liệu và 15 thẻ hành động, 1 thẻ cứng “bếp lò”. Người chơi sẽ trở thành một gia đình và sau đó sẽ chuẩn bị một bữa ăn 30 tết với những món ăn truyền thống vô cùng hoành tráng. Bạn sẽ phải nấu mon ăn thật ngon, nhưng để nấu một món ăn hoàn hảo sẽ không dễ dàng gì cả. bạn sẽ có những pha lật ngược tình thế qua những thẻ bài “rắc muối” hay “lật nồi” mà những đứa em trong nhà phá mình.

Trò chơi lên mâm sẽ vô cùng hồi hộp, mong chờ một món ăn hoàn thành và cũng sẽ bất ngờ với những lá thẻ màu đen đến phá hỏng món ăn của mình.

Board game The Mind

Board game The Mind
Board game The Mind

The Mind là tựa game đánh bài phối hợp giữa các người chơi, phải cùng nhau vượt qua hết các cấp độ để giành được chiến thắng, nhưng người chơi không được giao tiếp với nhau.

Số người tham gia: 2-4 người.

Luật chơi: Bao gồm có một bộ gồm 1-100, trong game bạn cần phải hoàn thành từ 12, 10 hoặc 8 cấp độ tương ứng với 2-4 người chơi. Ở một cấp độ, mỗi người chơi sẽ nhận được số bài bằng số cấp. Ví dụ 1 lá ở cấp 1, 2 và 1 lá ở cấp 2. Mọi người phải lần lượt đánh lá bài của mình theo thứ tự tăng dần nhưng không ai được nói mình đang giữ số bài bao nhiêu.

Nếu như không ai đánh lá thấp hơn lá bài bạn vừa đánh thì sẽ là hoàn thành cấp độ và trò chơi sẽ tiếp tục. Nếu như có người đánh lá thấp hơn, toàn bộ người chơi lật ngửa và bỏ toàn bộ lá bài thấp hơn  bạn vừa đánh đồng thời bạn sẽ mất đi một mạng.

Board game Cashflow

Board game Cashflow
Board game Cashflow

Cashflow được biến đến là một trong những board game hay có nguồn gốc từ sách “Rich Dad Poor Dad” được chấp bút bởi Robert Kiyosaki với đề tài ủng hộ sự độc lập trong tài chính và được nhiều người yêu thích. Hiện tạo bộ board game Việt Hóa này vẫn lấy bối cảnh và nền kinh tế theo bộ gốc ở Mỹ.

Số người tham gia: 2-4 người.

Luật chơi: Luật chơi game này điều kiện thắng là ra khỏi vòng Rat Race nếu chơi 1 vòng. Và kiếm được 50000$ thu nhập hàng tháng hoặc đạt được ước mơ mục tiêu của mình nếu chơi 2 vòng.

Board game Resistance

Board game Resistance
Board game Resistance

Resistance cũng là một bộ game trí tuệ không kém gì ma sói. Hiện bộ board game Việt hóa này đã ra đời, phục vụ cho nhu cầu của giới trẻ.

Số người tham gia: 5- 10 người chơi.

Luật chơi: Cách chơi của Resistance sẽ chia làm 2 phe là người làm cách mạng hoặc gián điệp. Nhiệm vụ của phe cách mạng là tìm cách hoàn thành nhiệm vụ chống đối lại chính quyền hung ác. Còn phe gián điệp là những người của chính quyền thâm nhập và phá hoại các nhiệm vụ của phe kháng chiến. Tương tự như ma sói, gián điệp biết mặt nhau nhưng những người làm cách mạng không biết ai là địch, ai là bạn.

Trong game, người chơi được nói bất kỳ thứ gì vào bất kỳ thời điểm nào để lấy lòng tin mọi người, dành thẻ làm nhiệm vụ về phía mình. Có tổng cộng 5 lượt đi nhiệm vụ, nếu phe cách mạng thắng 3/5 lượt thì game kết thúc.

Board game Odd

Board game Odd
Board game Odd

Odd là một Board game được phát triển dựa trên trò chơi Cards Against Humanity. Với tính chất cực kì hài hước, được Việt hóa theo văn hóa và ngôn ngữ của người chơi Việt Nam.

Số người tham gia: 6- 8 người.

Luật chơi: Mỗi người chơi sẽ đọc lớn các chủ đề ở những lá bài bài đen thường sẽ là các câu hỏi hoặc những câu điền vào chỗ trồng. Người chơi còn lại sẽ chọn một câu trả lời trong những thẻ bài màu trắng và nếu như ai có câu trả lời hài hước thì sẽ đó sẽ là người chiến thành.

Trên đây khophanmemviet.net đã gửi đến bạn top 15 các board game hay kinh điển dành cho nhiều người chơi đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Hy vọng với những tựa game trên đã giúp bạn có được một trò chơi phù hợp với nhóm bạn của mình. Chúc bạn thành công!

Thanh Thư IT

Thanh Thư IT. Từng tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội và có 20 năm kinh nghiệm về lĩnh vực công nghệ thông tin. Hiện tôi đang là giám đốc của công ty mạng và phần mềm tại Hà Nội.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button